Để chống nám hiệu nghiệm tận gốc, có kết quả tốt lâu dài, chúng mình cần biết 3 điều căn bản sau đây:


1. Nám da, sạm da do đâu?


– Phần lớn bạn vẫn quan niệm nám da là bệnh lý, vì thế người bị nám, sạm da luôn quan tâm, tìm kiếm Thuốc đặc chữa nám da để chữa trị. Chính cách tiếp cận này mà phần lớn một số trường hợp chống nám không kết quả tốt là do không tìm hiểu kỹ, không kiên trì theo 1 phương pháp nhất định.


– Như chúng mình biết, nám da hình thành chủ yếu sau khi sinh hoặc sau tuổi 30, nguồn gốc chính đó là do sự biến đổi nội tiết tố làm sinh sản lượng hắc tố Melanin quá mức dưới đáy da, Khi chúng trồi lên bề mặt da sẽ dẫn tới một vài hình thái sửa đổi sắc tố trên bề mặt da. Tùy vào hình thái thể hiện trên da mà chúng mình thấy nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi…


Melanin – Thủ phạm chính gây nám, sạm da..


– Như vậy, ngoài số ít do yếu tố di truyền, phần lớn các trường hợp nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi là do sự biến đổi nội tiết tố – Vì thế chúng mình không được phép xem đây là bệnh lý, và do đó không có bất kỳ loại thuốc uống nào được xem như là đặc chữa nám. Các sản phẩm trị nám tốt nhất giai đoạn này chủ yếu là đào thải quá trình hiện diện và hoạt động của melanin, từ đó loại trừ việc hình thành nám, sạm mới, đào thải các vết nám cũ. Khi đó da sẽ tự động sáng dần một cách tự nhiên.


– Các yếu tố khác tăng cường mức độ nám, sạm thường được lưu ý đó là: điều kiện làm việc ô nhiễm, thức khuya dậy sớm, liên tục tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, hay phải lo lắng, suy nghĩ…ăn uống thiếu vitamin, khoáng chất cần cần thiết cũng làm giảm hiệu nghiệm chữa trị nám, làm da chúng ta khô, xám hơn.


2. Chữa nám, sạm da, tàn nhang tận gốc bằng cách nào?


– Như đã phân tích ở trên, thủ phạm gây nám sạm da, tàn nhang đó là sự xuất hiện và hoạt động quá mức của Melanin. Vì thế cách chống nám, sạm da tận gốc đó là phải làm biến mất sự tạo ra và hoạt động quá mức của Melanin. Tuy nhiên các thực phẩm chức năng thông thường hiện nay được giới thiệu chiết xuất chủ yếu từ đầu nành, sâm, nhung hươu, mật ong…những thành phần chủ yếu giúp làm đẹp da chứ không có tác dụng đẩy lùi Melanin vì thế hiệu nghiệm chữa nám da không cao. Dùng thời gian dài cũng chỉ giúp da căng hơn, sáng hơn chứ không làm dứt được các vết nám.


– Một số loại thực phẩm chức năng khác nhập khẩu bán thông dụng trên thị trường như Nhau thai cừu, sữa ong chúa..là một vài thành phần làm đẹp da, hỗ trợ 1 phần trong việc làm giảm nám chữ không phải là thực phẩm chức năng chuyên về trị nám vì thế mặc dù giá thành tương đối cao nhưng ít được chị em thường xuyên dùng.


– Vậy câu hỏi đặt ra là thành phần nào giúp làm biến mất việc hình thành và hoạt động của melanin có hữu hiệu? Các tìm hiểu tại Mỹ cho thấy, tinh dầu táo xanh Applephenon là một Polyphenol (Chất chống oxy hóa tự nhiên) có công dụng ức chế melanin giúp làm sáng da kết quả tốt. Các Polyphenol trong Applephenon có chứa thành phần Procynidin, giúp kiếm soát hiệu nghiệm sự hình thành Melanin bằng cách ức chế sự hoạt động của Tyrosinate, cho nên làm giảm sự tổng hợp Melanin, cho da sáng hồng một biện pháp tự nhiên.


– Ngoài việc tin dùng các thực phẩm chức năng nhằm làm mất sự tạo ra hắc tố Melanin thì việc chủ động ngăn chặn các yếu tố tăng cường mức độ nám, sạm cũng nên được chú ý. Khi ra nắng cần tin tưởng sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn ngăn chặn ánh nắng mặt trời, ô nhiễm do khói bụi. Nên ăn đủ chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất nhóm A, B, E, Hạn chế thức khuya, dậy sớm thất thường góp phần làm giảm nám, sạm da hiệu quả. 

Bạn nên quan tâm: thuốc bổ sung canxi cho bà bầu