Bạn đang hay đã sử dụng collagen trong làm đẹp? Bạn có biết hàm lượng collagen nên cung cấp mỗi ngày khoảng bao nhiêu là hợp lý? Ngoài việc dùng thực phẩm chức năng chứa collagen, còn có phương pháp nào khác cung cấp collagen mà ít tốn kém hơn? Liệu collagen có duy trì được sự căn mịn, tươi trẻ của làn da như quảng cáo?


Trên thị trường đang nở rộ các loại thực phẩm chức năng bảo quản da dẻ như kem dưỡng, mặt nạ, thuốc, tiêm dưới làn da… với thành phần chính từ collagen được xem là một loại “thần dược” giúp con nít hóa da dẻ, làm làn da săn chắc, căng tràn đã khiến cho nhiều phụ nữ mừng đến… hoa mắt và không ngần ngại mở hầu bao. Tuy nhiên, collagen thực sự có quá hiệu quả đến đâu và dùng collagen thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.


1. Collagen là gì?


Collagen ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằn, gân và da dẻ và cũng có nhiều trong giác mạc sụn, xương, ruột và đĩa đệm. Chức năng chính của Collagen là kết nối các mô trong các bộ phân cơ thể lại với nhau, nếu không xẩy ra nó, cơ thể người ta sẽ chỉ là các phần rời rạc.


2. Collagen có tồn tại vĩnh viễn trong các bộ phân cơ thể? Dấu hiệu nhận biết Collagen trong cơ thể đang bị thiếu hụt?


Đọc thêm: collagen cua phap


Như toàn bộ các tế bào khác của toàn bộ cơ thể, collagen cũng có giai đoạn bị già nua và chết đi. Sự thoái hóa này thường xảy ra ở giai đoạn từ 30 tuổi trở đi.


Dấu hiệu biểu hiện sự sụt giảm collagen trong cơ thể:


Thời gian đầu, tốc độ thoái hóa collagen thường chậm nên các dấu hiệu lão hóa có thể không thấy rõ. Từ sau 40 tuổi, tốc độ thoái hóa rất nhanh, nên da bắt đầu chùng giãn, cơ bắp không còn săn chắc, xương mất canxi, các mô quanh mạch máu ổn định đàn hồi làm mạch máu nổi rõ lên, dễ tổn thương tạo thành các vết bầm…


3. Chức năng của Collagen chủ yếu duy trì sự căng mịn, tươi trẻ của làn da, điều đó có đúng không?


Thật ra, vai trò ở da dẻ chỉ là một trong những vai chiêu trò có mẹo hay nhìn thấy bằng mắt thường của Collagen với cơ thể sống. Ở một số cơ quan khác, những nơi không thể nhìn thấy ví dụ xương, cơ, mạch máu…, collagen cũng hình thành và đóng góp một phần quan trọng trong cấu trúc và chức năng của các cơ quan này.Đặc tính quan trọng nhất của Collagen là sự đàn hồi, tức là có cách giãn ra và co lại như một sợi dây thun. Tính đàn hồi này giúp nó có trách nhiệm tạo nên hình dạng nhất định cho các cơ quan. Tất cả những mô có tính nhu động, cử động, thay đổi kích thước… đều dựa trên sự co giãn của sợi collagen.


Đọc thêm: collagen aec cua my


4. Hàm lượng sử dụng collagen bao nhiêu là thật hoàn hảo cho hàng ngày?


Hàm lượng collagen cần thiết cho mỗi người/ ngày: 1000 mg Collagen/ngày


Nên uống trước khi đi ngủ và sau khi ăn 90 phút, bởi vì ngay lúc này bao tử đói và cơ thể chúng ta đi vào trạng thái buồn ngủ, đây là trạng thái tuyệt đối nhất cho quá trình chấp thu Collagen ở điều kiện hiệu quả nhất.


5. Liều lượng tối thiểu và tối đa cho mỗi người?


Bạn cần bổ sung tối thiểu là 3 tháng thường xuyên với độ tuổi dưới 30, trên 30 tuổi chúng ta cần chứa không ngừng nghỉ 6 tháng .


6. Tiêm collagen trực tiếp vào làn da có mang lại cực tốt?


Tiêm collagen vào làn da đang là xu hướng được nhiều chị em quyết định với mong muốn sẽ mang lại phép màu cho da. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho chúng mình là đừng nên quá kỳ vọng vào điều này vì mọi nỗ lực, kể cả liệu pháp tiêm Collagen cũng chỉ đạt rất hiệu quả ở mức tương đối.


Chưa kể quá trình tiêm collagen tiềm ẩn một số nguy cơ như: sau khi tiêm da có cơ hội bị tấy đỏ, sưng phồng hoặc thâm tím vùng da dẻ chịu tác động đó. Ngoài ra,   trong quá trình tiêm, nếu không nên giữ gìn và vệ sinh cẩn thận có khả năng gây ra khả năng bị viêm nhiễm, phản ứng phụ, hoặc để lại sẹo


7. Khi thiếu hụt Collagen chúng ta có nên chứa không? Nếu có thì  chứa làm sao cho rất hiệu quả hay nhất?


Các loại thực phẩm chức năng cung cấp collagen hiện có trên thị trường có hai loại: Sử dụng và thẩm thấu qua làn da.


Tuy nhiên, việc đắp, thoa hay uống collagen để làm đẹp không mang đến hiệu quả như nhiều người vẫn tưởng. Với việc chứa Collagen theo đường uống, các chuyên gia nhận định: uống Collagen cũng chẳng khác gì ăn thịt, ăn cá hoặc những loại thực phẩm giàu chất đạm vì collagen sẽ được tiêu hóa thành các axit amin như các protein khác khi vào toàn bộ cơ thể. Không phải cứ uống, tiêm, hay đắp mặt nạ collagen là chất collagen ấy sẽ đi ngay vào da dẻ.


Theo Tiến sĩ Jim Thomas (Mỹ) cho rằng: hiện vẫn chưa có nghiên hỗ trợ khoa học nào chứng minh một số loại kem dưỡng da có cung cấp Collagen phát huy hiệu quả do cấu tạo của Collagen quá lớn, không thể hấp thụ vào da. Một vài thực phẩm chức năng dưỡng da vẫn được người thường xuyên dùng chấp nhận vì trong loại thực phẩm chức năng đó có chứa những chất làm ẩm và một vài khoáng chất khác, nên khi đắp lên làn da vẫn giúp đỡ da phần nào ổn định sự tươi trẻ. Và chính điều này đã gây nên lầm tưởng cho một số người là mỹ phẩm collagen rất tốt.